BẠN CÓ BIẾT SỐ LƯỢNG TÓC RỤNG CỦA 1 NGÀY? 

15/10/2022

Tóc của chúng ta cũng tuân theo quy luật “sinh lão bệnh tử”, do đó, chẳng có gì đáng lo ngại nếu bạn thấy vài chục sợi tóc rụng mỗi ngày. Nhưng nếu bạn bị rụng tóc nhiều bất thường trong một khoảng thời gian dài thì không nên chủ quan, bởi có thể bạn đã bị rụng tóc bệnh lý. Vậy, một ngày tóc rụng bao nhiêu là bình thường, bao nhiêu là bất thường? Đáp án nằm ngay bên dưới!

1. Chu kỳ rụng tóc – mọc tóc

Sẽ thật bất ngờ nếu bạn biết rằng, mỗi một người khi sinh ra trên da đầu sẽ có trung bình từ 80.000 – 120.000 nang tóc phát triển thành sợi tóc. Và mỗi một sợi tóc sẽ có vòng đời kéo dài từ 2 – 6 năm, trải qua 3 giai đoạn phát triển sau: 

Anagen – Giai đoạn mọc: Giai đoạn này kéo dài trung bình 2 – 6 năm và chiếm tới 85 – 95% tổng số sợi tóc trên đầu. Ở giai đoạn mọc tóc, các tế bào mầm tóc liên tục di chuyển xuống nhú bì, tăng sinh và biệt hóa thành các sợi tóc hoàn chỉnh và dần “lộ diện” ra khỏi da đầu.

Catagen – Giai đoạn ngưng mọc: Giai đoạn này thường kéo dài khoảng 3 tuần và chiếm 1 – 2% số sợi tóc trên đầu. Trong giai đoạn này, các sợi tóc không phát triển nữa mà từ từ teo nhỏ lại và dần tách khỏi  nhú bì – báo hiệu “chương cuối” cuộc đời của sợi tóc đã cận kề.

Telogen – Giai đoạn nghỉ, chờ rụng và rụng: Đây là giai đoạn cuối cùng trong “hành trình sống” của sợi tóc, kéo dài khoảng 3 tháng và có 5 – 10% số sợi tóc ở giai đoạn này. Lúc này, sợi tóc tách hẳn khỏi nhú bì và từ từ bị đẩy ra khỏi da đầu. Quá trình mọc tóc mới cũng chuẩn bị bắt đầu.

Dưỡng tóc với nam giới quan trọng nhất là chăm sóc da đầu

Quá trình mọc tóc diễn ra khi hệ thần kinh nội tiết của cơ thể truyền tín hiệu, huy động các tế bào mầm tóc (tế bào đầu tiên của tóc, tập trung tại phình tóc) di chuyển xuống nhú bì, hấp thụ các chất dinh dưỡng và một số yếu tố khác để tăng sinh và biệt hóa thành một sợi tóc hoàn chỉnh, sau đó mọc lên khỏi da đầu.

2. Một ngày rụng bao nhiêu sợi tóc là bình thường? 

Theo Học viện Da liễu Hoa kỳ (AAD), một ngày tóc có thể rụng từ 50 đến 100 sợi. Đây được gọi là rụng tóc sinh lý (hiện tượng bình thường, không liên quan đến bệnh tật). Do đó, nếu nhìn thấy một vài sợi tóc rụng khi gội đầu hoặc khi chải đầu thì bạn không cần phải lo lắng quá nhiều. [1]

3. Sự khác nhau về số lượng tóc rụng ở nam và nữ

Số lượng tóc rụng ở nam và nữ không giống nhau, nữ giới thường có xu hướng rụng tóc nhiều hơn so với nam giới. Nguyên nhân được cho là nữ giới có nhiều yếu tố gây rụng tóc hơn nam, như thường xuyên tạo kiểu tóc bằng các loại hóa chất uốn/duỗi/nhuộm; rối loạn thần kinh nội tiết khi đến chu kỳ kinh nguyệt, sau sinh, sử dụng thuốc tránh thai, đến giai đoạn tiền mãn kinh – mãn kinh; thiếu hụt dinh dưỡng do ăn kiêng giảm cân, dễ bị căng thẳng/stress,…

4. Khi nào hiện tượng rụng tóc là dấu hiệu bệnh lý?

Bạn nên quan tâm khi tóc rụng quá 100 sợi/ngày

Bạn nên quan tâm khi tóc rụng quá 100 sợi/ngày

Bên cạnh vấn đề 1 ngày rụng bao nhiêu sợi tóc là bình thường, khi nào là rụng tóc bệnh lý cũng được rất nhiều người quan tâm. Nếu như mỗi ngày tóc rụng dưới 100 sợi là hiện tượng rụng tóc sinh lý thì một khi số lượng tóc rụng vượt quá con số này và kèm theo những dấu hiệu bất thường dưới đây sẽ là rụng tóc bệnh lý. 

  • Tóc rụng không có nguyên nhân, số lượng tóc rụng ngày tăng dần theo thời gian. Khi gội đầu hoặc chải tóc, tóc thường rụng từng nhúm, đặc biệt khi tóc khô chỉ cần dùng tay vuốt tóc là thấy tóc rụng vướng vào các kẽ tay.
  • Tóc rụng nhiều trong một khoảng thời gian dài nhưng mãi không thấy tóc mọc lại hoặc mọc chậm, dẫn đến tình trạng mái tóc ngày càng thưa mỏng, nhìn thấy rõ cả da đầu ở nữ, và tóc rụng theo từng mảng, thậm chí có thể dẫn đến hói đầu nhẹ ở nam giới.
  • Đôi khi bạn có thể thấy tóc con mọc lên sau khi rụng, những sợi tóc trông “èo uột”, yếu mảnh, có khi còn xoăn tít và dễ rụng. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy tóc không còn khả năng dài ra nữa do cơ thể đang thiếu dưỡng chất, tóc không nhận đủ các chất dinh dưỡng cần thiết để phát triển khỏe mạnh.
  • Rụng tóc kèm theo hiện tượng da đầu ngứa ngáy, nổi mẩn đỏ, bong tróc. Đây có thể là dấu hiệu rụng tóc do mắc các bệnh lý liên quan đến da đầu cần đến cơ sở y tế chuyên khoa thăm khám, điều trị sớm.

5. Nguyên nhân gây rụng tóc bất thường

Tóc rụng bất thường có thể do rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra như:

5.1 Rối loạn thần kinh nội tiết

Trong các nguyên nhân rụng tóc, rối loạn thần kinh nội tiết là “thủ phạm” nguy hiểm hàng đầu. Ở nữ giới, rối loạn thần kinh nội tiết có thể do sử dụng thuốc tránh thai, sinh con, tiền mãn kinh – mãn kinh, đến chu kỳ kinh nguyệt… Còn ở nam giới, vấn đề này xảy ra khi có sự tăng giảm bất thường nồng độ hormone Testosterone (thường gặp ở người rối loạn sinh lý) và sự gia tăng nồng độ và độ nhạy của nang tóc với dihydrotestosterone (DHT).

Rối loạn thần kinh nội tiết kìm hãm sự phát triển và khả năng biệt hóa của tế bào mầm tóc, làm teo nang tóc. Khi tế bào mầm tóc suy yếu quá trình mọc – rụng tóc bị gián đoạn, tóc cũ rụng đi mà tóc mới chưa kịp mọc, hậu quả tóc ngày càng mỏng, thậm chí dẫn đến hói đầu nếu để tình trạng này kéo dài.

5.2 Căng thẳng/stress

Khi cơ thể liên tục đối mặt với các vấn đề tâm lý như căng thẳng, lo âu, trầm cảm,… hệ thần kinh sẽ tiết ra chất P để bảo vệ cơ thể. Tuy nhiên, chất P lại tấn công làm suy yếu tế mầm tóc, khiến tóc rụng nhiều.

5.3 Thiếu hụt dinh dưỡng

Chế độ ăn uống “nghèo nàn” không đủ chất, nhịn ăn, ăn kiêng giảm cân thiếu khoa học, chán ăn… dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng, khiến tóc không nhận đủ “thức ăn” trong máu để phát triển bình thường, từ đó trở nên mỏng yếu và dễ rụng.

5.4 Chăm sóc tóc sai cách

Đôi khi chỉ từ một số thói quen chăm sóc tóc tưởng chừng vô hại cũng có thể khiến tóc hư hại, gãy rụng nhiều như: Gội đầu mỗi ngày làm mất đi lượng dầu tự nhiên trên tóc, thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nhưng không đội mũ bảo vệ tóc, sấy tóc ở nhiệt độ cao, chải tóc quá mạnh, đi ngủ khi tóc còn ướt, cột hoặc búi tóc chặt, ngồi điều hòa thường xuyên…

6. Cách khắc phục tình trạng rụng tóc bất thường

Dưới đây là một số cách giúp cải thiện tình trạng tóc rụng nhiều bạn có thể tham khảo:

6.1 Thay đổi lối sống, thói quen chăm sóc tóc

Kiểm soát căng thẳng: Căng thẳng, lo âu là một trong những nguyên nhân gây rụng tóc. Do đó, cách cải thiện rụng tóc hữu hiệu nhất là giúp tinh tinh thần thư thái, đẩy lùi stress bằng cách giảm tải công việc, dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi, hạn chế thức khuya, tích cực luyện tập thể dục thể thao với những bài tập phù hợp với sức khỏe… 

Cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể: Như đã chia sẻ, thiếu hụt dinh dưỡng là một trong những nguyên nhân góp phần gây rụng tóc bất thường. Theo đó, để khắc phục tình trạng này bạn cần xây dựng một chế độ ăn uống khoa học, đa dạng các loại thực phẩm. Đặc biệt, nên tăng cường bổ sung các loại thực phẩm chứa protein, vitamin (B, D, A, E)  và khoáng chất (sắt, kẽm, magie), omega-3 có trong thịt bò, thịt gà, các loại cá béo, trứng, sữa, ngũ cốc nguyên hạt, rau xanh và trái cây tươi. 

Quan tâm chăm sóc tóc đúng cách: Trong khoảng thời gian mái tóc đang gãy rụng nhiều bạn nên tạm ngưng tạo kiểu và “tô màu” cho tóc. Mỗi khi ra đường hãy đội mũ để bảo vệ tóc khỏi tia UV và khói bụi. Chỉ nên gội đầu 2 – 3 lần/tuần để làm sạch da đầu và làm thông thoáng các lỗ chân lông.

6.2 Chăm sóc tóc bằng các nguyên liệu từ thiên nhiên

Sử dụng các nguyên liệu tự nhiên như tinh dầu hương thảo, dầu dừa, bồ kết,… để gội đầu, ủ tóc là một trong những “mẹo” dân gian giúp điều trị rụng tóc được nhiều chị em tin tưởng áp dụng và truyền tai nhau. Nếu nhà bạn có sẵn những nguyên liệu này, bạn có thể thử sử dụng cho tóc theo các cách sau:

Cách 1: Nhỏ 1 giọt tinh dầu hương thảo nguyên chất vào 30ml dầu gội, trộn đều và gội đầu như bình thường. Trong quá trình gội nhớ massage da đầu nhẹ nhàng để kích thích nang tóc hấp thu dưỡng chất tốt hơn, từ đó kích thích mọc tóc. 

Cách 2: Lấy 5 – 7 trái bồ kết già, nướng thơm, bẻ nhỏ rồi cho vào nồi nấu với 1,5 – 2 lít nước cho đến khi nước có màu nâu đậm. Chắt lấy phần nước bồ kết đã đun gội đầu mà không cần sử dụng thêm dầu gội. Ngoài bồ kết, bạn có thể cho thêm vỏ bưởi, hương nhu, sả,… nấu cùng để tăng hiệu quả cải thiện rụng tóc.

Cách 3: Bạn hòa lẫn 2 thìa dầu dừa cùng 1 thìa tinh dầu ô liu. Xoa đều hỗn hợp này lên da đầu và tóc, massage nhẹ nhàng rồi dùng khăn quấn ủ trong khoảng 30 – 45 phút. Cuối cùng, gội lại tóc bằng dầu gội và dầu xả như bình thường.

6.3 Thúc đẩy tế bào mầm tóc giúp giảm rụng, kích thích mọc tóc từ bên trong

Các nghiên cứu khoa học cho thấy, “phần tử” quyết định sự mọc tóc và duy trì sự sống của mái tóc chính là tế bào mầm tóc nằm sâu trong da đầu. Vì vậy, nếu muốn thúc đẩy quá trình mọc tóc, cải thiện tình trạng rụng tóc, thưa tóc hói đầu hiệu quả cần có giải pháp khoa học tác động vào tế bào mầm tóc.

 

 

Sản Phẩm Mới

DẦU GỘI PHỦ BẠC HERBAL – GIÚP TÓC LẤY LẠI MÀU SẮC TỰ NHIÊN

Bổ sung dưỡng chất cho tóc
Giúp tóc bóng mượt
Hồi phục màu tóc

XỊT DƯỠNG TÓC THẢO DƯỢC HISAKO

Kích thích tóc dày và dài hơn
Nang chân tóc khoẻ hơn
Tăng cường dưỡng chất nuôi dưỡng mái tóc chắc khoẻ

DẦU GỘI CHỐNG RỤNG TÓC VÀ KÍCH THÍCH MỌC TÓC HISAKO

Kích thích tóc dày và dài hơn
Hỗ trợ điều trị ngăn ngừa rụng tóc
Làm khoẻ nang chân tóc
Bổ sung, dưỡng ẩm cho da đầu

 

THEO DÕI CHÚNG TÔI ĐỂ BIẾT THÊM SỰ KIỆN & KHUYẾN MÃI TỪ PHINIC