Chất bảo quản paraben là gì? Tìm hiểu về thành phần dầu gội

05/09/2022

Phái đẹp có biết, chất bảo quản Parabens là thành phần xuất hiện rất nhiều trong các sản phẩm mỹ phẩm, các sản phẩm chăm sóc tóc. Nhưng liệu các bạn đã hiểu rõ về chất bảo quản paraben cùng như ưu nhược điểm của thành phần này đối với sắc đẹp và sức khoẻ hay chưa?

Chất bảo quản Paraben – Vừa lạ lại vừa quen

Trên thị trường hiện nay, đa phần các loại sản phẩm mỹ phẩm hay chăm sóc tóc đều có thành phần chứa một lượng nước nhất định. Đây cũng là môi trường lý tưởng dành cho các chủng vi khuẩn, nấm mốc. Nhằm kéo dài thời gian sử dụng, đảm bảo các tính chất trong thành phần sản phẩm. Đó là lý do những sản phẩm này cần chất bảo quản và paraben là một hợp chất lý tưởng được chọn sử dụng.

Chất bảo quản paraben xuất hiện trong rất nhiều sản phẩm

Chất bảo quản paraben xuất hiện trong rất nhiều sản phẩm

Paraben là tên gọi chung dành cho một nhóm các chất bảo quản, được sử dụng phổ biến trong các loại mỹ phẩm, sản phẩm chăm sóc tóc. Trong tự nhiên, nhóm các chất paraben được tạo ra có nguồn gốc từ thực vật, từ một chất có trong trái cây là p-hydroxybenzoic acid.

Về mặt cấu tạo hoá học, Paraben là phản ứng ester hoá acid p-hydroxybenzoic gồm 3 dạng phổ biến là methylparaben, propylparaben, và butylparaben.

Các loại khác ít dùng hơn như là: isopropylparaben, isobutylparaben, pentylparaben, phenylparaben, benzylparaben, và các muối Natri của nó (Sodium salts).

Paraben rất phổ biến vì chúng có giá thành rẻ, mang lại tác dụng bảo quản trong thời gian dài và dễ sử dụng. Đồng thời có thể kết hợp nhiều chất trong nhóm chất bảo quản paraben để giúp tăng khả năng kháng khuẩn, kháng nấm. Các loại mỹ phẩm có chất bảo quản paraben vì vậy thường khó bay hơi, thời hạn dùng lâu dài.

Vấn đề liên quan giữa chất tẩy Paraben và sức khoẻ

Năm 2004, một nghiên cứu tại Anh được thực hiện bởi nhà nghiên cứu Darbre trên 20 phụ nữ đã phát hiện các mô ung thư vú bị biến đổi do chất bảo quản paraben. Nghiên cứu này cũng chỉ ra paraben có tác động tới nội tiết tố, đặc biệt là estrogen – một hormone gây ra nguy cơ ung thư vú và tinh trùng thấp ở nam giới.

Và cũng đã có nhiều nghiên cứu thực nghiệm chứng minh tác hại của Paraben đối với sức khoẻ. Tuy nhiên chưa có nghiên cứu paraben là chất gây ra ung thư vú một cách trực tiếp.

Một nghiên cứu giữa paraben và ung thư vú

Một nghiên cứu giữa paraben và ung thư vú

Cho đến nay vẫn còn nhiều tranh cãi trong giới học thuật và nghiên cứu về paraben. Nhưng theo Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), ở thời điểm hiện tại, người tiêu dùng không cần lo ngại về paraben trong các sản phẩm chăm sóc tóc.

Trong khi đó, cộng đồng Châu Âu trong một thông báo vào tháng 4.2014 cho biết, đối với 5 chất Isopropylparaben, Isobutylparaben, Phenylparaben, Benzylparaben và Pentylparaben chưa có kết luận đảm bảo về tính an toàn. Cân nhắc giữa lợi ích và rủi ro, Cộng đồng Châu Âu đã cập nhật 5 chất này vào danh mục các chất cấm dùng trong mỹ phẩm. Các chất còn lại trong nhóm chất bảo quản paraben được xác nhận là an toàn, khi sử dụng trong nồng độ cho phép.

Ngoài những vấn đề đã nêu, khi các chất nhóm paraben kết hợp với các chất khác trong các sản phẩm chăm sóc tóc hay mỹ phẩm có tạo ra kết quả xấu hay không? Sử dụng các sản phẩm này có paraben (với hàm lượng cho phép), trong một thời gian dài sẽ như thế nào? Đó là những câu hỏi vẫn chưa có lời giải đáp.

Nên sử dụng như thế nào?

Hãy đọc kỹ các thành phần có trong các sản phẩm và tham khảo lời khuyên từ các chuyên gia. Bởi các hãng sản xuất mỹ phẩm và chăm sóc tóc quen thuộc với người Việt Nam có rất nhiều sản phẩm đã bị thu hồi. Cũng đừng để bị dụ dỗ với những lời quảng cáo. Dù đó là mỹ phẩm chiết xuất từ thiên nhiên, trừ khi sử dụng trong vài ngày, còn lại đều cần đến hóa chất để bảo quản.

Chỉ chọn những mỹ phẩm có nguồn gốc rõ ràng, thông tin đầy đủ. Tập thói quen đọc thành phần trước khi quyết định bỏ tiền ra cho một sản phẩm chăm sóc tóc.

Lựa chọn sản phẩm kỹ càng theo thành phần

Lựa chọn sản phẩm kỹ càng theo thành phần

Đối với chất bảo quản paraben, người tiêu dùng cũng không cần quá hoang mang, lo lắng. Ngoại trừ 5 chất bị cấm, các chất có gốc paraben còn lại vẫn được phép sử dụng trong mỹ phẩm với nồng độ nhất định.

Điều đó có nghĩa, không nhất thiết phải “cự tuyệt” hoàn toàn với chất bảo quản paraben. Nếu như vậy, chúng ta sẽ phải nói lời chia tay với rất nhiều mỹ phẩm quen thuộc. Ở thời điểm hiện tại, paraben vẫn được sử dụng phố biến. Tuy nhiên, nên hạn chế, tránh dùng cùng lúc quá nhiều loại mỹ phẩm (rửa mặt, kem dưỡng, serum…) có chứa các chất thuộc nhóm này. Tìm sản phẩm thay thế, nếu có thể.

Sản Phẩm Mới

DẦU GỘI PHỦ BẠC HERBAL – GIÚP TÓC LẤY LẠI MÀU SẮC TỰ NHIÊN

Bổ sung dưỡng chất cho tóc
Giúp tóc bóng mượt
Hồi phục màu tóc

XỊT DƯỠNG TÓC THẢO DƯỢC HISAKO

Kích thích tóc dày và dài hơn
Nang chân tóc khoẻ hơn
Tăng cường dưỡng chất nuôi dưỡng mái tóc chắc khoẻ

DẦU GỘI CHỐNG RỤNG TÓC VÀ KÍCH THÍCH MỌC TÓC HISAKO

Kích thích tóc dày và dài hơn
Hỗ trợ điều trị ngăn ngừa rụng tóc
Làm khoẻ nang chân tóc
Bổ sung, dưỡng ẩm cho da đầu

 

THEO DÕI CHÚNG TÔI ĐỂ BIẾT THÊM SỰ KIỆN & KHUYẾN MÃI TỪ PHINIC