Những Kiến Thức Giúp Hạn Chế Rụng Tóc Từ Cổ Nhân

16/08/2022

Vấn đề rụng tóc có thể diễn ra với bất kỳ ai và đã có từ rất lâu. Nhưng bạn có biết khi chưa có dầu gội, dầu xả chăm sóc tóc thì người xưa đã dùng cách nào để hạn chế rụng tóc không?

Hạn Chế Rụng Tóc Bằng Cách Sử Dụng Thảo Dược

Công nghệ từ xa xưa không phát triển trong việc sản xuất công nghiệp, chiết xuất và tổng hợp nhiều thành phần cho một sản phẩm. Vì vậy cổ nhân đã cố gắng sử dụng những loại thảo mộc khác nhau, kết hợp các bài thuốc để hạn chế rụng tóc và hỗ trợ tóc móc nhanh. Trong đó, phương pháp chủ đạo được sử dụng là: bồi bổ cơ thể và dùng trực tiếp lên tóc.
Từ xa xưa cổ nhân đã sử dụng thảo mộc để hạn chế rụng tóc

Từ xa xưa cổ nhân đã sử dụng thảo mộc để hạn chế rụng tóc

Các thảo mộc được sử dụng trực tiếp lên tóc bao gồm: bồ kết, lá dâu, thông lá dài và các loại thảo mộc khác.
Còn đối với phương pháp bồi bổ cơ thể, những loại thảo dược được sử dụng để sắc thuốc, làm thuốc uống gồm: quả dâu tằm, hà thủ ô, ngay cả lúa mạch phổ biến trong đời sống của người dân cũng có công dụng ngăn rụng tóc.
Từ rất bài thuốc đông y ghi chép thực tế, có thể thấy ông cha ta đã sử dụng hai phương pháp này rất hiệu quả. Theo Đông y thì do ảnh hưởng chính từ tóc (huyết dư). Máu ít hay huyết hư thì tóc thưa và ngắn, khô, hay gãy, rụng. Tóc rụng nhiều do khí huyết của cơ thể bị suy kiệt,…Đối với mỗi loại triệu chứng sẽ có phương pháp và bài thuốc điều trị riêng.

Sử Dụng Thảo Dược Làm Dầu Gội Tự Nhiên

Cổ nhân xưa đã sử dụng các loại thực vật từ tự nhiên có tác dụng làm sạch và chăm sóc tóc tương tự như một loại dầu gội hiện đại giúp hạn chế rụng tóc.
Tro thực vật
Nhiều người có thể ngạc nhiên rằng tro thực vật có thể dùng để gội đầu như thế nào, nhưng trên thực tế, tro thực vật có tác dụng loại bỏ dầu và người xưa đã thực sự có kinh nghiệm dùng nó để gội đầu. Cách sử dụng cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần đổ tro vào nước, đợi cho tan trong nước rồi dùng hỗn hợp này để gội đầu. Trong tro từ các loại thực vật có tinh dầu như bưởi, bồ kết có tính chất kháng khuẩn mạnh, vì vậy tóc được chăm sóc khoẻ mạnh, không lo bị nấm, đồng thời hạn chế rụng tóc.
tro bếp tốt cho tóc

Tro bếp có tác dụng hạn chế viêm nhiễm

Nước vo gạo
Từ xa xưa, mọi người đã biết dùng nước vo gạo để gội đầu, lợi ích của nước vo gạo đối với mái tóc bắt nguồn từ chất inositol. Đây là một thành phần trong nước vo gạo giúp thâm nhập vào tóc hư tổn và phục hồi tóc từ trong ra ngoài. Nước này thậm chí còn bảo vệ tóc khỏi những hư tổn về sau.
Trứng gà
Trên thực tế, thời xưa, nhiều phụ nữ đã sử dụng lòng trắng trứng gà để hạn chế rụng tóc. Cách dùng như sau: chúng ta thường gội đầu trước, sau đó bôi lòng trắng trứng lên tóc, rồi gội sạch lại với nước.
Ngoài protein, trứng còn có nhiều chất dinh dưỡng khác, có lợi cho mái tóc như vitamin E và B giúp ngăn ngừa rụng tóc, vitamin A giúp giảm gàu cũng như các axit béo trong lòng đỏ rất tốt da dầu, giảm khô da đầu, giảm gàu và giữ cho sợi tóc mềm mượt.
Không ủng hộ việc gội đầu hàng ngày
Người xưa không chủ trương gội đầu hàng ngày, họ chỉ gội đầu trước những dịp quan trọng. Và thói quen này giờ đây dường như đã có ý nghĩa, vì vậy nếu bạn gội đầu thường xuyên sẽ làm trôi đi lượng dầu tiết ra tự nhiên, động tác này sẽ khiến da đầu khô hơn, sinh ra nhiều gàu, tóc khô, dễ gãy và dễ bị rụng hơn.
Vắt tóc thay vì sấy khô
Vắt tóc sẽ hạn chế tác động đến tóc

Vắt tóc sẽ hạn chế tác động đến tóc

Người xưa thường vắt tóc thày vì sấy khô, vì người xưa tin rằng việc chà xát hoặc lau mạnh bằng khăn sẽ khiến tóc bị tổn thương nhiều. Vì vậy, họ đều quấn tóc dài bằng khăn và vắt kiệt tóc vì nghĩ rằng nó sẽ ít gây hư tổn cho tóc, hạn chế rụng tóc.
Thói quen sống và tâm trạng
Sự giữ gìn của người xưa không chỉ chú ý đến bên ngoài mà còn phải chú ý đến bên trong. Ý niệm phương pháp chăm sóc tóc của người xưa không chỉ là chú ý đến sức khỏe thể chất, tức là phải có đủ khí và huyết là nền tảng của việc chăm sóc tóc, mà còn phải thúc đẩy tâm trạng của con người trở nên vui vẻ. Tức giận cũng là nguyên nhân gây ra rụng tóc, vì vậy người xưa luôn chủ trương an tâm, dưỡng âm, dưỡng ẩm, tránh nóng giận. Ngoài ra, người xưa còn cho rằng mệt mỏi quá độ sẽ làm tổn hại đến khí chất, mệt mỏi quá độ sẽ làm rụng tóc, vì vậy người xưa thường nghỉ ngơi đầy đủ.

Sản Phẩm Mới

DẦU GỘI PHỦ BẠC HERBAL – GIÚP TÓC LẤY LẠI MÀU SẮC TỰ NHIÊN

Bổ sung dưỡng chất cho tóc
Giúp tóc bóng mượt
Hồi phục màu tóc

XỊT DƯỠNG TÓC THẢO DƯỢC HISAKO

Kích thích tóc dày và dài hơn
Nang chân tóc khoẻ hơn
Tăng cường dưỡng chất nuôi dưỡng mái tóc chắc khoẻ

DẦU GỘI CHỐNG RỤNG TÓC VÀ KÍCH THÍCH MỌC TÓC HISAKO

Kích thích tóc dày và dài hơn
Hỗ trợ điều trị ngăn ngừa rụng tóc
Làm khoẻ nang chân tóc
Bổ sung, dưỡng ẩm cho da đầu

 

THEO DÕI CHÚNG TÔI ĐỂ BIẾT THÊM SỰ KIỆN & KHUYẾN MÃI TỪ PHINIC